• Số 26 - Trần Quốc Toản - Phường Hàng Bài - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội
 • 0833339922

Cơn Sốt Bong Bóng Bất Động Sản

Bong bóng bất động sản “hay bong bóng nhà đất” là một loại bong bóng kinh tế xảy ra theo chu kỳ trên thị trường bất động sản địa phương hoặc toàn cầu.Hãy cùng Dr.Tháp Long tìm hiểu về cơn sốt bong bóng này nhé!

bong bóng bất động sản

Cơn sốt bất động sản có nguy cơ bị vỡ

1. Bong bóng bất động sản là gì?

– Là hiện tượng xảy ra khi giá thị trường của bất động sản tăng nhanh chóng vượt khỏi giá trị thực của nó cho đến một mức độ không bền vững và sau đó suy giảm.

– Hiện tượng bong bóng nhà đất xảy ra theo chu kỳ bất động sản 10 năm. Sau sự kiện vỡ bong bóng bất động sản năm 2010- 2011, đến năm 2019 là lúc thị trường có dấu hiệu sa sút mạnh với nhiều biến động tiêu cực.

– Khi bong bóng nhà đất xuất hiện thường có những biểu hiện sau:

 • Lượng giao dịch đột biến tăng cao.
 • Đầu tư “lướt sóng” là chủ yếu, nhu cầu ở rất ít.
 • Sốt giá, sóng lớn trong thời gian ngắn.
 • Nguồn cung tăng cao nhanh chóng.
 • Xuất hiện quá nhiều dự án ảo, mua trên giấy chưa hình thành.

‌2. Lý do vỡ bong bóng bất động sản là gì?

Sự kiện bong bóng nhà đất bị vỡ thời kỳ 2007 – 2011, các chuyên gia bất động sản tại HoREA (Hiệp hội Bất động sản Tp HCM) đã chỉ ra một số nguyên nhân hình thành bong bóng đến giai đoạn vỡ ở thời hoàng kim.

bong bóng bất động sản

Cơn sốt bất động sản có nguy cơ bị vỡ

-‌ Chỉ số GDP cao

Chỉ số thu nhập bình quân đầu người (GDP) tăng ở mức rất cao, đồng nghĩa với việc người dân và doanh nghiệp dễ dàng kiếm tiền. Sau đó dùng bất động sản như một kênh lưu trữ, kinh doanh sinh lời và đầu cơ.

-‌ Chính sách nới lỏng tín dụng

Tăng trưởng tín dụng từ các ngân hàng cao, tình trạng ngân hàng hạ tiêu chuẩn vay để tăng cường giao dịch, cấp vốn dễ dàng cho cá nhân, tổ chức đầu tư vào bất động sản.

Điển hình năm 2007 tăng trưởng hơn 37%. Đồng thời các ngân hàng cũng buông lỏng vấn để kiểm soát nguồn vốn vay làm cho tiền không được dùng đúng mục đích của nó.

‌- Các đợt sóng bất động sản tăng giá liên tục

Giá bất động sản tăng từng đợt do giới đầu cơ thổi phồng, tạo cơn sốt giá ảo cao rất nhiều so với giá trị thực của bất động sản nhằm kiếm lời nhanh, kích thích đầu tư lướt sóng.

-‌ Lệch pha cung – cầu

Tình trạng bất động sản cao cấp ngày càng nhiều, nhất là trong dòng bất động sản nghỉ dưỡng. Do đó, bđs bị ứ đọng tại những điểm hot, trong khi đó lại thiếu ở những nơi khác.

3‌. Hậu quả của hiện tượng bong bóng bất động sản là gì?

-‌ Nợ xấu

 • Tình trạng nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến ngân hàng. Khi các nhà đầu tư, doanh nghiệp không có khả năng hoàn trả vốn đồng nghĩa với việc ngân hàng không thu hồi được nợ “gốc, lãi và các khoản phí” làm cho nguồn vốn bị thâm hụt, giảm sút lợi nhuận ờ hàng loạt ngân hàng.
 • Tỷ lệ nợ xấu quá hạn cao làm cho ngân hàng giảm uy tín, dẫn đến làm giảm khả năng huy động vốn của ngân hàng.
 • Ngoài ra, tình trạng bong bóng nhà đất còn ảnh hưởng đến nền kinh tế. Các ngân hàng đóng cửa, phá sản sẽ sinh ra hiệu ứng dây chuyền, gây khủng hoảng đối với toàn bộ nền kinh tế.

-‌ Bất động sản ma

 • Khi nguồn vốn đầu tư bị ngưng trệ, các nhà đầu tư phá sản dẫn đến các dự án phải bị dở bỏ, nếu hoàn thành cũng không có người thuê. Đặc biệt là các dự án nghỉ dưỡng.
 • Tình trạng hỗn loạn cũng gây không ích khó khăn về vấn đề quy hoạch cho chính quyền địa phương. Phải mất nhiều năm mới có thể tái cấu trúc hoặc đập đi xây lại.

4. Các chuyên gia nói gì về bong bóng bất động sản 2020

 • Muốn biết thị trường BĐS phát triển lành mạnh hay rủi ro phải nhìn vào tài chính BĐS. Khi có những tác động đến thị trường BĐS dẫn đến vỡ bong bóng, dấu hiệu đầu tiên của nó sẽ xuất hiện tại những nơi có dòng tiền đang đổ vào nhiều nhất, bởi khủng hoảng BĐS gắn với khủng hoảng tài chính, dòng tiền vào BĐS, thanh khoản của thị trường.

bong bóng bất động sản

Cơn sốt bất động sản có nguy cơ bị vỡ

 • “Không nên vội vàng kết luận rằng việc thắt chặt tín dụng sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS. Nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn đến vỡ bong bóng, lúc đó tất cả nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng”
 • Theo dự đoán của các chuyên gia tài chính thế giới, tới đây sẽ có một sự dịch chuyển dòng vốn rất lớn từ thị trường chứng khoán sang thị trường bất động sản. Sự dịch chuyển này có thể bắt đầu từ năm 2019 và nhanh thì có thể kéo dài đến năm 2021, còn chậm thì đến năm 2023.
 • “Điều đó có nghĩa, giai đoạn từ năm 2020 – 2023 thị trường bất động sản sẽ lên đến đỉnh điểm và có nguy cơ xảy ra bong bóng.

5. Dr Tháp Long dự đoán về bong bóng bất động sản

Ở Việt Nam, nếu nhà nước sử dụng cơ chế tài chính để khống chế cơn sốt bất động sản thì chắc chắn đến tháng 12 năm 2021, giá đất tất cả các vùng sẽ hạ nhiệt từ 20%-50%. Tuy nhiên, các giao dịch thực tế mua bán đất sẽ không hạ, vì nguồn tiền hiện tại nằm ở bất động sản chủ yếu là nguồn tiền nhàn rỗi. Chỉ khi các ông trùm về bất động sản rút ra khỏi thị trường này thì mới có hiện tượng giảm nhiệt hoặc đóng băng thực sự.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *